Bộ GD&ĐT: Ý thức phân luồng nghề nghiệp của thí sinh ngày càng rõ ràng hơn
2016-09-01 11:06:22
0 Bình luận
Ngày 31/8 là hạn cuối cùng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 1. Tuy vậy, rất ít trường nhận được số lượng hồ sơ bằng chỉ tiêu cần tuyển.
Sau khi kết thúc đợt xét tuyển bổ sung, số lượng nộp hồ sơ vào trường Đại học Đà Nẵng chỉ chiếm khoảng 2/3 trong số gần 3.700 chỉ tiêu cần bổ sung.
Phó giám đốc ĐH Đà Nẵng, chiều nay 1/9, Hội đồng tuyển sinh của trường sẽ họp để xác định điểm chuẩn. Tuy nhiên, đợt này cũng khó xác định tỷ lệ ảo. Đợt trước, nhiều trường nói đã xác định ảo tới 50% nhưng thực tế, số ảo còn cao hơn.
Tại ĐH Bách khoa Hà Nội, ông Nguyễn Phong Điền cũng cho hay, trường nhận được gần 1.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào 820 chỉ tiêu tuyển bổ sung của trường. Ông Điền cũng cho biết, nhóm GX sẽ họp và thống nhất phương án điểm chuẩn sau đó công bố vào hôm nay 1/9.
Còn tại ĐH Lâm nghiệp, đại diện nhà trường cho biết, số lượng hồ sơ đổ về trường không nhiều và cũng còn lâu mới “cán đích” đủ chỉ tiêu tuyển bổ sung. Không những thế, nhà trường cũng lo ngại với những thí sinh đã nộp giấy báo kết quả thi về trường đợt trước không biết có đến đủ 100% lúc làm thủ tục nhập học vào đầu tháng 9 không hay lại “đánh tháo”.
Tuy nhiên, khối các trường ngoài công lập mới thực sự gặp nhiều khó khăn trong tuyển sinh năm nay. Ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và công nghệ cho biết, trường mới thu được 500 hồ sơ cho 2.000 chỉ tiêu. Như vậy thí sinh đã đi đâu? Đây là câu hỏi của nhiều trường đặt ra sau khi kết thúc đợt xét tuyển bổ sung lần 1.
![]() |
Kết thúc xét tuyển bổ sung đợt 1 nhiều trường vẫn không thể tuyển đủ chỉ tiêu. Ảnh minh họa: VietNamNet |
Trước việc nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu ngay cả dùng biện pháp xét tuyển bổ sung, vậy thí sinh đã đi đâu? Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng: Ý thức phân luồng của thí sinh ngày nay rõ ràng hơn rất nhiều. Những thí sinh thấy khả năng học đại học không tốt thì đã chọn đi học nghề ngay từ đầu. Số liệu thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm nay cho thấy có đến 30% thí sinh chỉ dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, không có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ.
Cũng theo Thứ trưởng Ga, hiện học phí ngày càng tăng cả các trường công lập lẫn các trường ngoài công lập đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự lựa chọn của một bộ phận thí sinh. Nếu như trước đây khi học phí thấp, sinh viên không phải tốn kém nhiều nên tâm lý chung là cứ vào đại học để có bằng, việc làm tính sau. Nay học phí cao hơn, thí sinh buộc phải tính toán về hiệu quả đầu tư.
Ngoài ra, các thông tin về thị trường lao động, tỉ lệ thất nghiệp… đã có những tác động nhất định đến việc lựa chọn của thí sinh. Trong khi nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tuyển số lượng lớn lao động phổ thông, đào tạo kỹ năng ngắn hạn để làm việc có thu nhập ngay thì việc học đại học dài hạn nhưng tương lai chưa chắc tìm được việc làm cũng đã khiến nhiều thí sinh chùn bước.
Ngoài những tác động của thị trường lao động thì mục tiêu, chương trình đào tạo tại các trường đại học của chúng ta tuy đã có nhiều đổi mới trong những năm qua nhưng vẫn còn chậm. Đào tạo của nhiều trường vẫn còn hướng sinh viên tốt nghiệp tìm việc làm ở cơ quan, doanh nghiệp… có sẵn, chưa tập dợt cho sinh viên ý thức nóng bỏng về khởi nghiệp, sáng tạo, tự tạo việc làm cho chính mình và cho người khác. Đó là thực tế mà các trường cần tiếp tục đổi mới để thu hút người học.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.
Theo phapluatplus.vn
ROX Key dồn lực khai phá 'mỏ vàng' dữ liệu, bứt phá doanh thu
Tại Đại hội đồng cổ đông ngày 17/4/2025, ROX Key đã thông qua chiến lược tăng trưởng đầy tham vọng, lấy dữ liệu làm động lực đột phá doanh thu trong giai đoạn 2025-2027.
2025-04-23 15:25:57
Sân bay Vân Đồn mở đường bay Hàn Quốc
Chiều ngày 23/4, Đoàn công tác của Hiệp hội Du lịch thành phố Cheongju (Hàn Quốc) đã họp bàn với lãnh đạo Sở Văn hóa-Thông tin và Du Lịch Quảng Ninh do Thường trực Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh chủ trì, về việc xúc tiến đường bay giữa sân bay quốc tế charter Hàn Quốc đến sân bay quốc tế Vân Đồn.
2025-04-23 13:42:00
Phường La Khê cần tích cực thực hiện quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường
UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1601/UBND-ĐT về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố trong thời gian từ nay cho đến khi hoàn thành việc sáp nhập đơn vị hành chính. Tuy nhiên gần đây Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được kiến nghị của một số cán bộ hưu trí, thương bệnh binh trên địa bàn quận Hà Đông về việc nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường La Khê
2025-04-23 10:00:00
Đại hội đồng cổ đông SHB: Bứt phá vươn tầm trong kỷ nguyên mới, kế hoạch lợi nhuận tăng 25%
Ngày 22/4, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2025 tại Khách sạn Melia, Hà Nội với sự tham gia của hàng nghìn cổ đông và người được ủy quyền.
2025-04-23 09:59:04
VPBank ghi nhận lợi nhuận tích cực trong quý I, bám sát mục tiêu tỷ đô năm 2025
PBank kết thúc quý đầu tiên của năm 2025 với các chỉ tiêu tài chính tích cực: Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 5.015 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ, tổng tài sản vượt 994.000 tỷ đồng. Cùng với đó, tăng trưởng tín dụng và huy động đồng bộ ở mức cao, vượt trội so với bình quân toàn ngành. Những kết quả này bám sát kế hoạch tham vọng mà VPBank sẽ trình cổ đông thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2025.
2025-04-23 09:44:46
Hải Phòng tăng cường tuyên truyền việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp
Thành ủy Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch 455 - KH/TU về triển khai “công tác tuyên truyền việc thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp”.
2025-04-23 07:51:50